Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Những điều bạn có thể làm để giảm tiếng ồn quạt gió laptop

Cách tắt quạt laptop tốt để làm Giảm tiếng ồn của quạt trên PC như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy Cùng toptaigame.com Tìm Hiểu Cách Khắc Phục Nhé!

Máy tính xách tay thực sự hữu ích và tiện lợi hơn rất nhiều so với máy tính để bàn. Nó nhỏ gọn và dễ mang theo, với các tính năng cạnh tranh với máy tính để bàn. Bạn có thể soạn thảo văn bản, kết nối internet, chia sẻ tài liệu, xem phim, nghe nhạc… một cách thoải mái ngay trên chiếc laptop của mình. Thật tuyệt phải không nào?

Tương tự như máy tính để bàn, máy tính xách tay cũng có hệ thống tản nhiệt. Chính quạt điều hòa nhiệt độ để thiết bị chạy ổn định và không bị nóng quá mức. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nó có thể bắt đầu phát ra những tiếng ồn khó chịu và thậm chí có thể chạy không mượt mà như lúc mới mua.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này như: B. ô nhiễm môi trường hoặc ảnh hưởng của một số nhân tố. Vậy có cách nào để khắc phục vấn đề này không? Tắt đế tản nhiệt laptop Asus và các dòng laptop khác có được không?

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách giảm tiếng ồn của quạt laptop và cách tắt quạt nó thế nào!

trước khi bắt đầu

Máy tính xách tay và thậm chí một số máy chơi game cầm tay luôn đi kèm với quạt vì một lý do: làm mát bằng cách lưu thông không khí. Ngay cả một thiết bị đắt tiền như MacBook Pro mới nhất cũng có thể phát ra âm thanh giống như tiếng máy bay cất cánh dưới áp suất quá mức.

Khi môi trường quá nóng, laptop của bạn phải làm việc nhiều hơn để tản nhiệt dẫn đến phát ra tiếng ồn. Nếu bạn che các lỗ thông hơi, thường xảy ra khi sử dụng máy tính xách tay trên đồ nội thất mềm (như giường), máy tính xách tay sẽ nóng lên. Nếu bạn đang chơi trò chơi 3D, sử dụng webGL hoặc các công nghệ trình duyệt nặng khác như Thử nghiệm của Google Chrome hoặc kết xuất video, bạn cũng sẽ cảm thấy hơi nóng.

Ghi chú: Nếu quạt gió của bạn đột nhiên phát ra tiếng kêu lạ và rung hoặc tạo ra tiếng ồn cực lớn, có thể cần phải thay thế quạt. Nếu quạt của bạn bình thường nhưng vẫn chạy liên tục, thì bản thân quạt không phải là vấn đề.

1. Quá trình tiêu diệt

Quạt đột ngột kêu vo vo phản hồi yêu cầu từ phần cứng, thường là GPU. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là loại trừ yêu cầu bằng cách chấm dứt các quy trình.

quá trình giết chết

Người dùng Mac có thể cô lập và tiêu diệt các tiến trình không mong muốn bằng giám sát hoạt độngtrong khi người dùng Windows có thể sử dụng quản lý công việc.

Nếu nhiệt độ là một vấn đề, bạn nên ngăn quá nhiều quá trình bắt đầu khi máy tính của bạn khởi động. Người dùng Windows có nhiều tùy chọn để quản lý điều này trong khi người dùng Mac có thể vào Cài đặt hệ thống> Người dùng> Khởi động và loại bỏ mọi thứ không cần thiết.

2. Người dùng Mac: Đặt lại SMC & PRAM

Mẹo nhanh dành cho người dùng Mac gặp sự cố với quạt ồn ào là đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC). SMC chịu trách nhiệm về mọi thứ mà MacOS thực hiện hàng ngày và một chiếc quạt không được kiểm soát là một triệu chứng điển hình của sự cố. Bạn cũng có thể thử đặt lại PRAM.

3. Mua quạt

Quạt thường là các tấm kim loại vô hại với quạt ở đế giúp tối đa hóa luồng không khí có sẵn. Ngày nay, chúng được bao phủ bởi đèn LED, với tốc độ gió có thể thay đổi, cảm biến nhiệt độ và ổ USB.

Chúng giúp giữ cho máy tính xách tay của bạn mát mẻ. Quạt là công cụ lý tưởng khi sử dụng máy tính xách tay của bạn trên bàn làm việc hoặc ở nơi cố định.

Mua một cái quạt

Ngoài các tấm lạnh mà bạn đặt máy tính xách tay của mình lên, bạn cũng có thể sử dụng chân không làm mát, được sử dụng để hút khí nóng trực tiếp ra khỏi máy tính của bạn. Đây là những công cụ hữu ích để hạ nhiệt máy tính xách tay của bạn, nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài.

4. Vệ sinh máy tính

Tiếng quạt quá to là dấu hiệu của nhiệt độ cao, còn nếu quạt của bạn luôn kêu to nghĩa là máy luôn nóng. Sự tích tụ của bụi bẩn và tóc là không thể tránh khỏi và làm giảm luồng không khí. Điều đó đồng nghĩa với việc tản nhiệt kém nên bạn cần vệ sinh máy tính để cải thiện tình hình.

vệ sinh máy tính

Cảnh báo: Nếu máy tính của bạn vẫn còn bảo hành, việc mở nó sẽ làm mất hiệu lực bảo hành đó (bao gồm cả bảo hành mở rộng sau khi bán ra thị trường như AppleCare). Và tất nhiên, nếu bạn không chắc chắn về việc vệ sinh máy tính của mình, tốt nhất bạn nên mang nó đến một trung tâm máy tính uy tín.

5. Sửa lỗi phần mềm

phần mềm sửa chữa

Hầu hết các máy tính xách tay đều cho phép bạn kiểm soát tốc độ quạt bằng phần mềm của bên thứ 3. Các ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để truy cập một lượng lớn thông tin nội bộ về máy tính của bạn. Đối với người dùng Windows, bạn nên sử dụng một công cụ như Tốc độ quạttrong khi người dùng Mac có thể sử dụng smcFanControl (hoặc cố gắng người hâm mộ nếu bạn quan tâm hơn đến việc theo dõi nhiệt độ).

6. Nhờ chuyên gia kiểm tra quạt máy tính xách tay

Cách tắt quạt laptop

Nếu bạn đã thử các cách trên để tắt quạt laptop mà không thành công, giải pháp cuối cùng là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia. Nếu máy tính có giá trị trong thời gian bảo hành. Bạn có thể mang máy tính xách tay của mình đến cửa hàng ủy quyền để được trợ giúp.

Tóm lại, nếu tiếng ồn của quạt trên laptop quá lớn, bạn có thể làm theo 6 bước đơn giản sau để khắc phục:

  • Vô hiệu hóa các quy trình để giảm tiếng ồn của quạt.
  • Đặt lại SMC và PRAM trên MacBook.
  • Làm mát laptop bằng tản nhiệt.
  • Làm sạch máy tính xách tay.
  • Sử dụng phần mềm điều khiển tốc độ quạt laptop.
  • Thay thế quạt máy tính xách tay bằng một cái mới.
  • Nhờ chuyên gia kiểm tra nguyên nhân quạt laptop kêu to.

Xem thêm nhiều bài viết về : Hướng dẫn