Publisher Theme
I’m a gamer, always have been.

Cách xóa tùy chọn menu boot cũ trên Windows

Khởi động kép hữu ích cho Windows 10 nhưng có thể để lại các tùy chọn khởi động dư thừa trong menu. Đây là Cách xóa menu khởi động cũ trên Windows 10.

Xóa Start Menu cũ trên Windows 10

Windows Boot Manager là gì?

Windows Boot Manager là một phần mềm nhỏ chạy trong quá trình khởi động hệ thống. Mã trình quản lý khởi động được tải từ đầu của phân vùng hệ thống đang hoạt động, đôi khi được gọi là hệ thống dành riêng, vì vậy bạn không vô tình ghi đè lên nó. Trình quản lý khởi động giúp bắt đầu cài đặt Windows.

Nếu chỉ có một phiên bản hệ điều hành, hệ thống khởi động vào trình quản lý khởi động Windows mà không hiển thị màn hình lựa chọn trình quản lý khởi động. Tuy nhiên, sau khi bạn cài đặt một hệ điều hành khác, quá trình này sẽ thay đổi, cho phép bạn chọn hệ điều hành bạn muốn sử dụng.

Dữ liệu cấu hình khởi động

Các phiên bản gần đây của Windows lưu trữ Dữ liệu Cấu hình Khởi động (BCD) trong cơ sở dữ liệu giống sổ đăng ký để tăng cường bảo mật. Ngoài ra, BCD cung cấp cả hệ thống dựa trên BIOS và EFI để chỉnh sửa dữ liệu cấu hình bằng công cụ BCDEdit.

Dưới đây là các cách để loại bỏ các tùy chọn khởi động cũ khỏi quá trình khởi động hệ thống trên Windows 10.

Cách xóa tùy chọn menu khởi động cũ trên Windows 10

Ẩn các tùy chọn

Mặc dù bạn sẽ không xóa hoàn toàn mục này, nhưng bạn có thể ẩn các tùy chọn khởi động thay thế bằng menu khởi động nâng cao của Windows:

  1. Nhấn Windows + tôi để mở bảng cài đặt.
  2. Tiếp theo Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục và trong Khởi động nâng caoLựa chọn Khởi động lại ngay bây giờ. Lưu ý rằng hành động này liên tục khởi động lại hệ thống. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã lưu tất cả các tài liệu quan trọng của mình trước khi nhấp vào nút.
  3. Chọn Thử hệ điều hành khác> Thay đổi cài đặt mặc định. Tại đây bạn có thể đặt hiển thị bộ đếm thời gian Quản lý khởi động Windows Chọn một hệ điều hành mặc định. Việc chọn hệ điều hành mặc định không loại bỏ các cài đặt khác, nhưng nó ngăn trình quản lý khởi động xuất hiện trên mỗi lần khởi động hệ thống.

Sử dụng MSConfig

Bạn có thể đạt được kết quả tương tự bằng cách sử dụng cửa sổ Cấu hình Hệ thống Windows.

  1. Nhập msconfig vào thanh tìm kiếm trong menu bắt đầu và lựa chọn Trận đấu hay nhất.
  2. mở tab Bốt.
  3. Bạn có thể đặt hệ điều hành mặc định, thời gian chờ màn hình và các tùy chọn khởi động khác.

Bạn cũng có thể xóa các mục cũ khỏi quá trình khởi động. Hành động này không thực sự xóa chúng khỏi hệ thống.

Làm theo các bước ở trên để mở menu Cấu hình Hệ thống và sau đó là tab Khởi động. Tiếp theo, đánh dấu hệ điều hành bạn muốn gỡ bỏ và nhấn phím Delete. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không xóa mục được đánh dấu hệ điều hành mặc định. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ nhận được một thông báo lỗi.

cấu hình hệ thông

Sử dụng BCEdit để loại bỏ tùy chọn Trình quản lý khởi động

Đây là một công cụ có sẵn trong Windows. Về cơ bản, quy trình như sau:

  1. Nhập cmd vào thanh tìm kiếm của menu Start, nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator.
  2. Sau cửa sổ dấu nhắc lệnh mở loại bcdedit / export c: bcdbackup và hãy nhấn đi vào để tạo một bản sao lưu cài đặt BCD.
  3. Nhập tiếp theo bcdedit / v liệt kê bộ nạp khởi động có sẵn trên hệ thống. Ví dụ: đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn chạy lệnh này trên màn hình:

Quản lý khởi động Windows

Phần Windows Boot Manager mô tả vị trí của trình quản lý khởi động cùng với các số nhận dạng khác. Phần bộ tải khởi động Windows mô tả bộ tải khởi động Win 10 cho hệ thống này, một mã định danh duy nhất nơi winload.exe được tìm thấy để tiếp tục khởi động nếu kích hoạt phục hồi cho phân vùng này và thư mục hệ thống gốc của nó.

Nếu bạn có nhiều bản cài đặt Windows, đây là thông tin về bộ nạp khởi động. Loại hệ điều hành hiển thị cùng một mô tả. Vừa là Trình tải hệ điều hành cũ xuất hiện trong ngoặc.

Sao chép mã định danh (chuỗi chữ và số dài) của bộ nạp khởi động mà bạn muốn xóa. Bây giờ nhập lệnh này bcdedit / xóa {định danh}mà hoán đổi số nhận dạng cho chuỗi chữ và số.

Kiểm tra lại để đảm bảo bạn có đúng mục, sau đó nhấn đi vào để loại bỏ mục nhập bộ nạp khởi động bổ sung. Trình chỉnh sửa BCD có sẵn như một trong những cách nhanh nhất để xóa tùy chọn khởi động khỏi BIOS, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

ở trên là Cách xóa menu bắt đầu cũ trên Windows 10. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn.

Xem thêm nhiều bài viết về : Hướng dẫn